danh mục sản phẩm

Đôi nét về NUC – Chiếc Mini PC nhỏ nhưng có võ

2020 lượt xem
Next Computing Unit, hay còn gọi là NUC - Một trong những dòng Mini PC được phát triển bởi "ông trùm" Intel. Vào thời điểm hiện tại bạn có thể thấy nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, đóng vai trò từ máy cỏ văn phòng cho đến hàng khủng đồng hành cùng game thủ. Ở Việt Nam thì NUC thường xuất hiện ở các hệ thống máy trong doanh nghiệp, nhưng người dùng cá nhân ít nhiều cũng tỏ ra hứng thú với những chiếc máy “nhỏ nhưng có võ” này.
Máy tính để bàn thường là những thiết bị lớn, cồng kềnh. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy đây là một sự đánh đổi hợp lý để có được hiệu suất tăng thêm mà những thiết bị này cung cấp, so với laptop hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, công nghệ đã phát triển để máy tính để bàn có thể phù hợp với không gian nhỏ hơn. Intel đã dẫn đầu trong thị trường này, thiết kế các thiết bị nhỏ gọn cung cấp hiệu năng gần như tương đương với thiết lập lớn, và gọi chúng là Next Unit of Computing hay NUC. Sau đây là mọi thứ bạn cần biết về Intel NUC.

Intel NUC là gì?
Trước laptop, máy tính để bàn là vật dụng khổng lồ cần một không gian riêng. Chúng không đặt vừa trong nhà. Một chiếc PC mạnh mẽ thực sự rất bất tiện và đắt tiền. Sự xuất hiện của laptop đã thay đổi điều này. Nếu bạn cần sử dụng PC, bạn không cần phải ngồi vào bàn làm việc vì đã có Mini PC.

Tuy nhiên, laptop lại có rất ít khả năng cải thiện hiệu suất. Intel đã lưu ý điều này và thiết lập để tạo ra một PC nhỏ gọn, được gọi là Next Unit of Computing. Thế hệ đầu tiên của NUC được ra mắt vào năm 2013. Máy tính headless - không có một màn hình tích hợp - được thiết kế như một bộ PC. Phần case nhỏ, thường có hình vuông, được trang bị bo mạch chủ, CPU tích hợp và nguồn điện. Các thành phần còn lại cần phải được mua riêng. Mọi thông số kỹ thuật sẽ tùy theo ý thích của chủ sở hữu. Intel cũng không bao gồm các thiết bị ngoại vi, do đó, bạn sẽ muốn xem xét việc mua một trong những combo bàn phím và chuột không dây tốt nhất. Điều tương tự cũng đúng với hệ điều hành và bộ nhớ của PC. Mặc dù bạn có thể chọn bất kỳ ổ cứng nào phù hợp với NUC, nhưng sẽ không có phần mềm đi kèm. Vì vậy, nếu có ý định cài đặt Windows 10, bạn sẽ cần bản sao riêng. Mặc dù vậy, bạn không cần phải chi tiêu nhiều tiền cho việc này, vì vẫn còn nhiều cách để có được Windows 10 miễn phí hoặc giá rẻ.

NUC hoạt động như thế nào?
Không giống như Mac mini, cũng là một máy tính headless, các thiết bị Intel NUC cho phép bạn tùy chỉnh thiết lập của mình. Mac mini được lắp ráp sẵn, vì vậy bạn chỉ có thể mua máy đúng y như những gì Apple cung cấp. Tuy nhiên, NUC linh hoạt và hiệu quả hơn về chi phí. Tùy thuộc vào những gì muốn sử dụng, bạn có thể chọn RAM được hỗ trợ tối đa hoặc tối thiểu. Tương tự như vậy, các thành phần khác cũng dễ dàng thay đổi. Nếu ngân sách là một mối quan tâm, bạn có thể sử dụng các bộ phận với thông số kỹ thuật thấp hơn và sau đó nâng cấp theo thời gian khi có đủ tiền. Bạn có thể hình dung, dòng sản phẩm Intel NUC này nằm ở giữa Mac mini và Raspberry Pi. Tuy nhiên, các thiết bị NUC mạnh và đắt hơn so với Raspberry Pi. Để tối đa hóa tiềm năng tiết kiệm không gian, mỗi NUC đi kèm với giá đỡ VESA để chúng có thể được gắn vào phía sau màn hình. Do yêu cầu về kích thước, máy tính NUC thường không thể bao gồm một card đồ họa chuyên dụng, mà thay vào đó dựa vào đồ họa tích hợp. Tuy nhiên, vào đầu năm 2020, Intel đã ra mắt NUC đầu tiên với sự hỗ trợ cho card đồ họa, NUC 9 Extreme.

Công dụng của Intel NUC
Vì NUC là thiết bị cầm tay, linh hoạt và thường rẻ hơn so với máy tính để bàn truyền thống, nên chúng là lựa chọn lý tưởng cho môi trường văn phòng. Để tạo không gian làm việc thoải mái, bạn cần giảm thiểu sự bừa bộn nhưng vẫn phải có thiết bị phù hợp. Với kích thước nhỏ, NUC cũng rất phù hợp với những người thường xuyên di chuyển nhưng có xu hướng thích thiết lập desktop. Bạn có thể cài đặt một hệ điều hành có khả năng boot trên USB. Tuy nhiên, NUC mạnh hơn rất nhiều, đặc biệt nếu bạn chọn các thành phần thông số kỹ thuật cao nhất cho thiết lập của mình. Đối với người dùng gia đình, NUC có thể trở thành một thiết lập rạp hát tại nhà hoàn hảo. Kết hợp với phần mềm như Plex hoặc Kodi, bạn có thể build một PC media center tuyệt vời.

Vì bạn có thể tùy chỉnh thiết bị của mình, nên nếu cần thiết bị thực hiện các thao tác phức tạp hơn, bạn có thể tăng bộ nhớ, gắn thêm thiết bị ngoại vi khác hoặc chọn tùy chọn hiển thị và kết nối ưa thích để có thể sử dụng một các dễ dàng hơn
kết nối với chúng tôi