danh mục sản phẩm

Arc Alchemist ra mắt thất bại, liệu Intel có khai tử lĩnh vực GPU?

316 lượt xem

Sau rất nhiều chờ đợi, cuối cùng sự ra mắt của Arc Alchemist mang lại nhiều thất vọng hơn là hy vọng. Và với tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn như hiện tại, liệu Intel có đủ dứt khoát để chấm dứt mảng kinh doanh GPU non trẻ?

Đáng lẽ ra, năm 2022 sẽ là thời điểm Intel ghi dấu trên thị trường card đồ họa với sự ra mắt của Arc Alchemist, dòng GPU gaming đầu tiên của đội Xanh. Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra như dự tính khi ngày ra mắt của Arc Alchemist liên tục bị lùi lại, và khi được chính thức giới thiệu thì hiệu năng của nó cũng không được như kỳ vọng.

Bộ phận chịu trách nhiệm cho việc phát triển Arc Alchemist là AXG (Accelerated Computing Systems and Graphics Group) đang phải chịu rất nhiều sức ép từ dư luận. Và câu hỏi đặt ra là liệu Intel có chuẩn bị cho phương án loại bỏ AXG cũng như mảng GPU của mình hay không?

Trong quý 2 vừa rồi, AXG đã báo lỗ tới 507 triệu USD, tăng gần gấp 3 lần so với mức lỗ của quý 1 (168 triệu USD). Con số này không phải là quá lớn với một gã khổng lồ như Intel, nhưng đáng tiếc là nó đến rất không đúng lúc. Intel vừa báo lỗ 500 triệu USD trong quý 2, và đương nhiên AXG góp một phần không nhỏ trong đó. Màn trình diễn kém cỏi của Arc Alchemist cộng với việc GPU của cả AMD lẫn Nvidia đều đang ngày một mạnh hơn khiến cho Intel càng có lý do để suy nghĩ về tương lai của AXG hơn.

Và một điều cũng không thể bỏ qua, đó là tính cách làm việc cực kỳ quyết đoán của CEO Pat Gelsinger. Intel đã đầu tư vào rất nhiều mảng khác nhau như GPU, SSDbảo mậtbộ nhớ, ô tô hay thậm chí cả drone. Tuy nhiên rất ít dự án có thể tồn tại đến cuối cùng.

Intel đang bắt đầu rút lui khỏi dự án bộ nhớ 3D Xpoint khi bán cổ phần của mình cho đối tác Micron. Năm ngoái, họ cũng đã bán dự án NAND SSD cho gã khổng lồ Hàn Quốc là SK Hynix và việc mua bán này sẽ được hoàn tất vào năm 2025. Trong khi đó, công ty bảo mật McAfee cũng bị Intel bán lại vào năm 2021, đồng thời thanh lý luôn cả những dự án con về drone cũng như thể thao.

Kể từ khi Pat Gelsinger lên nắm quyền tại Intel, đã có tới 6 dự án bị khai tử, qua đó giúp công ty tiết kiệm được 1,5 tỷ USD chi phí hoạt động. Chừng đó là đủ để nói lên sự quyết liệt của vị thuyền trưởng này đối với những dự án không thành công của Intel.

Ở thời điểm hiện tại, Intel và Gelsinger có lẽ vẫn chưa hết kiên nhẫn với AXG cũng như mảng sản xuất GPU. Nếu như có thể chen chân vào được thị trường card đồ họa, đặc biệt là phân khúc trung tâm dữ liệu (data center) thì mảng GPU sẽ mang lại bộn tiền cho Intel. Tuy nhiên, sự thực thì vẫn khó khăn hơn nhiều so với lý thuyết.

Cả Intel lẫn Nvidia đều cung cấp những sản phẩm công nghệ cho các đối tác về trung tâm dữ liệu. Cả hai đều không đạt chỉ tiêu trong quý 2 vừa rồi, tuy nhiên trong khi Nvidia tăng trưởng 61% so với cùng kỳ năm ngoái thì Intel lại sụt giảm 16% so với quý 2/2021.

Rõ ràng, con đường đi tới thành công trong mảng GPU vẫn còn rất chông gai. AXG nói riêng cũng như Intel nói chung sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa để cải thiện Arc Alchemist và các sản phẩm kế tiếp. Bằng không thì có lẽ CEO Pat Gelsinger cũng sẽ sớm đặt dấu chấm hết cho tham vọng trên thị trường GPU của Intel mà thôi.

kết nối với chúng tôi