danh mục sản phẩm

Bên cạnh những người anh em của mình, ThinkPad T14 Gen 5 là một trong những gương mặt nhận được cực kỳ nhiều sự quan tâm tại MWC 2024

342 lượt xem

Năm 2019, khi Lenovo chuyển từ ThinkPad T480 sang T490, nhiều người hâm mộ đã tỏ ra thất vọng. ThinkPad T480 cho phép nâng cấp RAM dễ dàng nhờ 2 khe cắm SO-DIMM, hệ thống pin PowerBridge giúp người dùng tự thay thế một phần. Trái lại, ThinkPad T490 lại hướng đến thiết kế mỏng nhẹ hơn, pin liền và RAM nửa hàn chết. Kể từ đó, dòng ThinkPad T-series dường như đi theo hướng này.

Tuy nhiên, ThinkPad T14 Gen 5 ra mắt tại MWC 2024 đánh dấu bước ngoặt trong cách tiếp cận tính linh hoạt và sửa chữa của Lenovo.

 
Giữa rừng laptop với RAM hàn chết, Lenovo quay trở về thiết kế dễ nâng cấp trên loạt ThinkPad mới- Ảnh 2.

ThinkPad T14 Gen 5

ThinkPad T14 Gen 5 quay trở lại thiết kế 2 khe RAM SO-DIMM như ThinkPad T480, hỗ trợ nâng cấp tối đa 64GB DDR5. Quan trọng hơn, pin của ThinkPad T14 Gen 5 vẫn liền nhưng được xếp vào loại CRU (Customer Replaceable Unit), nghĩa là người dùng có thể tự thay thế và dễ dàng tìm mua. Để đạt được điều này, Lenovo đã thay đổi thiết kế bên trong, sử dụng đầu nối thay cho cáp thông thường.

Trên thực tế, Lenovo đã hợp tác cùng công ty chuyên sửa chữa nổi tiếng iFixit để thiết kế ThinkPad T14 Gen 5. iFixit đã chấm 9.3 điểm cho chiếc máy này về khả năng sửa chữa, một con số đáng nể trong thời điểm mọi laptop giờ đây đều đã bị hàn chết hầu hết các linh kiện.

Giữa rừng laptop với RAM hàn chết, Lenovo quay trở về thiết kế dễ nâng cấp trên loạt ThinkPad mới- Ảnh 3.

Người dùng có thể dễ dàng nâng cấp RAM trên ThinkPad T14 Gen 5, cùng cấc linh kiện khác như SSD, card Wi-Fi, pin... (ảnh: NotebookCheck)

 

Ngoài những thay đổi phần cứng bên trong, thiết kế bên ngoài cũng được cải tiến. ThinkPad T14 Gen 5 có bàn phím mới, hoán đổi vị trí phím FN/Ctrl, bổ sung phím Windows Co-Pilot và các ký hiệu cảm ứng trên bàn phím. Loa cũng được chuyển từ trên bàn phím sang hai bên. Màn hình 14 inch có viền bezel mỏng hơn, "tai thỏ" ngược và logo ThinkPad màu đen dập nổi, tương tự ThinkPad X1 Carbon G12.

Giữa rừng laptop với RAM hàn chết, Lenovo quay trở về thiết kế dễ nâng cấp trên loạt ThinkPad mới- Ảnh 4.

Bàn phím với nút Ctrl và Fn hoán đổi và nút Copilot

 

Về cấu hình, ThinkPad T14 Gen 5 trang bị tùy chọn Intel Core Ultra với Meteor Lake H hoặc Ryzen 8040U. Tùy chọn GPU rời NVIDIA như trên T490 không còn xuất hiện. Máy cũng hỗ trợ WiFi 7 và Sub6 5G/LTE, màn hình OLED 120Hz tùy chọn. Đối với màn hình WUXGA tiêu chuẩn, Lenovo đã tăng độ sáng lên 400 cd/m² và giảm mức tiêu thụ điện nhờ lớp màng quang học 3M mới.

Giữa rừng laptop với RAM hàn chết, Lenovo quay trở về thiết kế dễ nâng cấp trên loạt ThinkPad mới- Ảnh 5.

Màn hình của ThinkPad T14 Gen 5 với "tai thỏ ngược" chứa cụm camera

ThinkPad T14 Gen 5 sẽ lên kệ từ tháng 4 với giá khởi điểm 1.200 USD cho phiên bản Intel. Phiên bản AMD sẽ đến tay người dùng muộn hơn vào tháng 5 với giá 950 USD. Song song với ThinkPad T14 Gen 5, Lenovo cũng tung ra mẫu ThinkPad T16 Gen 3 với những nâng cấp tương tự, nhưng với màn hình lớn hơn, cấu hình mạnh hơn và mức giá cũng cao hơn.

kết nối với chúng tôi